THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Thị trường bất động sản thời hội nhập

Posted by thangmay.info on October 23, 2007

Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân đưa ra nhận định thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức tại Diễn đàn doanh nghiệp Thủ đô các nước ASEAN diến ra tại Hà Nội.

Thị trường bất động sản Việt Nam tuy mới hình thành, nhưng đã có bước phát triển tích cực, nhiều dự án trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhà ở, công trình dịch vụ đã được đầu tư xây dựng. Thị trường bất động sản đã huy động các nguồn vốn trong nước, vốn đầu tư nước ngoài tham gia tạo lập cơ sở vật chất cho các ngành kinh tế phát triển, nhiều khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ đã đưuợc đầu tư làm thay đổi bộ mặt đô thị nâng cao mức sống của nhân dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời thúc đẩy kinh tế – xã hội của đất nước phát triển với nhịp độ tương đối cao và ổn định trong nhiều năm qua. Các doanh nghiệp bất động sản trong nước, các đơn vị tư vấn thiết kế, doanh nghiệp xây lắp của ngành xây dựng ngày càng lớn mạnh, đủ sức tham gia các công trình xây dựng lớn của đất nước. Hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường bất động sản đã dần hoàn thiện, tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển bền vững và lành mạnh, môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh những mặt tích cưc, hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua cũng đã bộc lộ những mặt yếu kém gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động đầu tư cũng như quản lý xây dựng theo quy họach, giảm nguồn thu cho ngân sách, gây tác động xấu tới tâm lý và đời sống xã hội làm cho sự phát triển đô thị thiếu bền vững.

Bộ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhìn nhận, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và đặc biệt với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tạo bước ngoặt quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam mang nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản phát triển.

Thứ nhất, do hội nhập quốc tế, mở cửa các lĩnh vực thương mại dịch vụ, nhiều công ty nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam đã làm tăng nhu cầu về bất động sản. Mặc dù đã thu hút được các nguồn đầu tư lớn vào lĩnh vực khách sạn, văn phòng, căn hộ cho thuê, trong những năm trước nhưng cùng với làn sóng đầu tư mới, nhu cầu về văn phòng loại A, B căn hộ cao cấp cho thuê, khách sạn 3-5 sao tại các đô thị lớn tiệp tục tăng cao. Theo tính toán riêng tại TP.HCM nhu cầu về văn phòng loại A, B khoảng 200.000m2 và 10.000 phòng khách sạn loại 3-5 sao trong vòng 1 vaì năm tới. Nhu cầu cề các công trình dịch vụ thương mại, siêu thị, nhà ở cao cấp cũng đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.

Thứ hai, cùng với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, thị trường bất động sản Việt Nam có cơ hội để thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Dự kiến trong vòng 5 năm 2006-2010, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thu hút được 8-10 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, ngành xây dựng có điều kiện tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới về công nghệ xây dựng, sử dụng vật liệu xây dựng mới cũng như kinh nghiệm quản lý: giảm giá thành xây dựng do tiến trình giảm thuế, nhất là các loại vật liêu xây dựng phải nhập ngoại.

Thứ tư, do phải thường xuyên cạnh tranh với các doanh nghiệp mạnh của nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội để đổi mới, sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp theo hướng sát nhập, giải thể các doanh nghiệp yếu kém, hình thành các tập đoàn kinh tế mạnh để nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên thị trường bất động sản Việt Nam do mới hình thành nên thiểu tính chuyên nghiệp, kể cả hệ thống chính sách đến các chủ thể tham gia thị trường. Cơ chế chính sách, quy trình thủ tục đầu tư của Việt Nam có cái còn chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, làm cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam còn mất nhiều thời gian để nghiên cứu thích ứng với thị trường làm nản lòng các nhà đầu tư nước ngoài. Tính minh bạch của thị trường bất động sản Việt Nam chưa cao. Công tác quy hoạch xây dựng đô thị của chúng ta còn chưa theo kịp tiến trình phát triển đất nước, hầu hết các dự án bất động sản lớn vẫn phải theo cơ chế “xin-cho”, điều chỉnh quy hoạch. Chưa có cơ chế cung cấp thông tin thị trường bất động sản một cách hữu hiệu. Tình trạng giao dịch ngầm, đầu cơ nhà đất, kích cầu ảo để nâng giá bất động sản diễn ra khá phổ biến làm cho thông tin về thị trường bất động sản không phản ánh đúng thực tế, từ đó làm tăng độ rủi ro trong kinh doanh bất động sản.

Hơn nữa, chưa cớ cơ chế tài chính bất động sản phù hợp để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển. Thị trường bất động sản cần phải tiến hành liên thông với thị trường vốn, trong khi đó hệ thống ngân hàng chưa có sẵn sàng cho vay dài hạn, lãi suất vay trung hạn vẫn còn cao, dẫn đến thiếu vỗn cung cấp cho thị trường bất động sản.

Để khắc phục những bất cập, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thị trường bất động sản bền vững và lành mạnh, trước những cơ hội và thách thức khi gia nhập WTO, theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, thị trường bất động sản Việt Nam phải có sự điều chỉnh để nắm bắt cơ hội, vượt qua các thách thứcm mà quan trọng nhất là sự tự điều chỉnh của các chủ thể tham gia thị trường, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp và kể cả từ phía Nhà Nước. Cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản; cơ chế cung cấp và nội dung các thông tin cần thiết về thị trường bất động sản như thông tin về thị trường để các nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Theo Tài Chính


Thế giới xây dựng:

Advertisements

One Response to “Thị trường bất động sản thời hội nhập”

  1. Ho Nguyen said

    Hiện tại thị trường Bất động sản Việt Nam đang gặp khó khăn thật sự vì vậy Nhà nước cần có những chính sách hữu hiệu để giúp thị trường phục hồi lại.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: