THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Vì sao nhà chưa xây đã chen mua hết sạch?

Posted by thangmay.info on October 30, 2007

 Cảnh xếp hàng “đặt gạch” để mua hàng thời bao cấp tưởng như đã đi vào dĩ vãng lại tái hiện khi có hàng trăm người chen lấn, xô đẩy để đặt mua căn hộ Dự án The Vista ở quận 2, TP.HCM. Mỗi mét vuông căn hộ của The Vista có giá trung bình 2000 USD mà vẫn tranh nhau mua. Vì sao?

“Chuyện lạ mà không lạ. Tin này gây chấn động trường bất động sản, nhưng với tôi, không có gì là quá ngạc nhiên”, ông Lâm Văn Chúc, Tổng giám đốc Công ty Địa Ốc Phúc Đức khẳng định.

“ Đúng lúc, đúng chỗ” là nhận xét của những người có nhiều kinh nghiệm kinh doanh bất động sản tại TP.HCM về hiện tượng xếp hàng từ tối hôm trước để được mua căn hộ tại The Vista. Theo ông Chúc, nhu cầu nhà ở tại TP.HCM rất lớn, trong khi nguồn cung nhỏ giọt là nguyên nhân dẫn đến cảnh tranh nhau mua căn hộ, không chỉ ở The Vista, mà đã diễn ra khi Phú Mỹ Hưng trung ra thị trường Dự Án Greenview hay Công ty TNHH Tấn Trường bắt đầu bán khu căn hộ V-Star cách đây vài tháng. Thậm chí, mua được căn hộ này hay không bây giờ còn là chuyện may rủi, vì đôi khi người mua phải rút thăm may mắn.

Nếu nhìn tổng quan về thị trường nhà đất TP.HCM trong năm nay và “chiêu” bán hàng của Công ty liên doanh CapitaLand Vista thì có thể giải thích được tại sao khách hàng lại chen nhau mua căn hộ The Vista như nằm trong khu vực “phố Tây”, có thiết kế hiện đại, và được phát triển bởi một trong những công ty bất động sản hàng đầu Singapore, thì sự khan hiếm nguồn cung nhà ở cao cấp trên thị trường TP.HCM và chiêu bán hàng tạo sự khan hiếm và đẩy giá của chủ đầu tư càng khiến cho khách đổ xô vào dự án này.

Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ cao cấp tại TP.HCM rất khan hiếm nguồn cung mới. Ngoài Dự án Bến Thành Tower trên đường Ký Con với số lượng căn hộ hạn chế thì hầu như không có thêm dự án nào có mức giá trên 1.200 USD/m2 được tung ra thị trường. Trong khi đó, các dự án căn hộ cao cấp như The Manor giai đoạn II, Saigon Pearl, River Garden đều đã bán hết hàng và chưa có thêm sản phẩm mới. Sự khan hiếm đó buộc khách hàng phải đổ xô đến bất kỳ dự án nào mới được tung ra thị trường. Trong tháng 6/2007, The Vista cũng bán hết 273 căn hộ giai đoạn đầu với giá 1.200 – 1.600 USD/m2.

Cách bán hàng của các nhà đầu tư cũng khiến thị trường thêm khan hiếm hàng hóa. Ông Hiển phân tích, nhà đầu tư tạo khan hiếm bằng cách tung hàng nhỏ giọt. Toàn bộ Dự án The Vista có 750 căn hộ, nhưng chủ đầu tư chỉ tung ra thị trường 273 căn hộ trong tháng 6, và trong tuần qua, họ cũng không công bố chính thức bán thêm bao nhiêu căn hộ nữa. “Đây là cách bán hàng mà các nhà đầu tư nước ngoài thường áp dụng. Thậm chí, dự án có hàng nghìn căn hộ, nhưng họ cũng chỉ tung ra từng ít một để thăm dò nhu cầu”, ông Hiển nhận xét.

CapitaLand Vista cũng thực hiện chiêu “đẩy giá” để thu hút khách hàng. Nếu như những căn hộ mua trong tháng 6 có giá thấp nhất 1.200 USD/m2, thì trong tháng 10, giá căn hộ thấp nhất tại đây là 1.600 USD/m2. “Sự chênh lệch về mức giá quá lớn như vậy càng khiến nhiều người đổ xô vào mua căn hộ The Vista, đặc biệt là giới đầu tư thứ cấp”, ông Hiển phân tích.

Ông Chúc cũng nhận định rằng, 80% số người mua nhà ở quận 2 là nhằm mục đích đầu tư hoặc đầu cơ trong bối cảnh giá nhà đất tăng lên liên tục. Trước đó, bản thân ông Chúc dự đoán năm 2007 sẽ xảy ra “cơn sốt” nhà đất, nhưng ông cũng không tính trước được là từ đầu năm đến nay đã xảy ra tới 2 “cơn sốt”. Giá đất ở quận 2 đã tăng từ 5 – 7 triệu đồng/m2 vào thời điểm cuối năm ngoái lên 15 triệu đồng/m2 vào đầu năm nay và hiện nay đã lên đến 25 triệu đồng/m2, thậm chí có khu vực lên đến 30 – 40 triệu đồng/m2…

Giá các khu căn hộ, biệt thự cao cấp ở các quận 1,2,3 và 7 cũng đã tăng lên chóng mặt trong thời gian qua, làm cho niềm tin của người mua vào thị trường tăng lên. Giá căn hộ cao cấp của Cao ốc The Lancaster giờ đây đã lên đến 5.000 USD/m2 hay Avalon 3.600 USD/m2. “Chuyện dự án nhà chưa xây đã bán sạch sẽ còn tiếp tục” ông Chúc nhận định.

Theo Đầu tư


Thi truong bat dong san, bat dong san, tin xay dung, Noi that, kien truc, xay dung, nhà đất, bất động sản, xây dựng, tin xây dựng, Nội thất, kiến trúc, Căn hộ, chung cư cao cấp, Biệt thự, thị trường bất động sản

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: