THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Bùng phát xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê tại TP. Cần Thơ

Posted by thangmay.info on November 1, 2007

Dù các công trình trọng điểm tại Thành phố Cần Thơ, như Sân bay Quốc tế, cầu Cần Thơ, Nhà máy Nhiệt điện… vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, nhu cầu thuê cao ốc văn phòng chưa nhiều, nhưng nhiều nhà đầu tư không ngại “đổ” tiền tỷ để xây cao ốc văn phòng cho thuê tại địa phương này.

Nhiều cao ốc đã và đang mọc lên, như Cao ốc văn phòng cho thuê và Trung tâm Mua sắm Nguyễn Kim (cạnh Công viên Lưu Hữu Phước), Tòa nhà Tây Nguyên Plaza Cần Thơ, Nguyễn Hiếu Office Buiding 2 ở đường Hùng Vương, Cao ốc văn phòng Báo Sài Gòn Giải Phóng trên đường Hùng Vương, Cao ốc văn phòng Báo Sài Gòn Giải Phóng trên đường Cách Mạng Tháng Tám, Văn phòng cho thuê và Siêu thị Co.opMart…

Ngoài số đang xây dựng, tại khu vực nội thị Thành phố Cần Thơ, đã có gần 10 cao ốc văn phòng Nguyễn Hiếu được xây dựng khá đồ sộ, kiến trúc đẹp, quy mô 10 tầng, tổng diện tích sử dụng 5.000 m2. Tuy mới đi vào kinh doanh gần 1 năm, nhưng diện tích cho thuê của Cao ốc này đã lấp đầy 70%.

Với ưu thế nằm ở vị trí đẹp (Đại lộ Hòa Bình), nên Cao ốc văn phòng của phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ cho biết: “Tổng diện tích của căn nhà gần 3.000 m2, trong đó tầng 1, tầng 2 và tầng 6 dành cho thuê. Đã có 4 đơn vị thuê hết diện tích”

Tuy tọa lạc ở vị trí không đắc địa lắm (110 Cách Mạng Tháng Tám), nhưng Cao ốc văn phòng của Công ty bảo hiểm Pjico Chi nhánh Cần Thơ cũng đã thu hút được 5 đơn vị đến thuê. Ông Phạm Đăng Khoa, Phó Giám đốc Pjico Chi nhánh Cần Thơ cho biết, tòa nhà gồm có 1 tầng trệt và 5 lầu, diện tích mỗi tầng 300m2, trong đó các tầng 1,3,4,5 dành để cho thuê. Hiện tại, chỉ còn tầng 5 và một phần tầng 4 còn diện tích trống.

Tuy nhiên, theo đánh giá của doanh nhân đến từ TP.HCM, nhiều cao ốc văn phòng ở Cần Thơ chưa hội đủ các chuỗi dịch vụ phục vụ trọn gói cho khách hàng, như không có hội trường, không có nơi giữ xe ô tô, không máy phát điện dự phòng… Điển hình như ở tòa nhà VCCI, khách đến giao dịch phải tự tìm nơi để phương tiện. Khi thuê văn phòng ở đây, đơn vị thuê phải tự lực toàn bộ từ khâu làm vệ sinh, mướn bảo vệ, trang bị máy phát điện dự phòng… Hầu hết nhà kinh doanh cao ốc văn phòng cho thuê ở Thành phố Cần Thơ đều xem hình thức kinh doanh này chỉ là “nghề tay trái”. Tòa nhà được xây dựng chủ yếu là phục vụ cho đơn vị mình, nếu còn chỗ trống mới nghĩ đến việc cho thuê, nên thiếu tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ còn hạn chế.

Trước đây, ở Thành phố Cần Thơ đã xuất hiện khá nhiều nhà mặt tiền cho thuê với giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng. Ưu thế của nhà cho thuê là người thuê hoàn toàn quyết định cả căn nhà. Tuy nhiên, theo phân tích của giới doanh nhân, nhà mặt tiền cho thuê thường có diện tích hẹp, không có chỗ để xe, không khí nơi làm việc thiếu trang trọng. Ngược lại, các cao ốc văn phòng cho thuê khắc phục được các nhược điểm đó, nên trong tương lai, cao ốc văn phòng sẽ phát triển mạnh hơn.

Cao ốc văn phòng ở Cần Thơ tuy chỉ mới phát triển mạnh từ đầu năm 2007, nhưng cũng đã nhanh chóng phân khúc thị trường. Trong đó tốp có vị trí đẹp, phục vụ tốt, mức cho thuê trên 10USD/m2 gồm các cao ốc: Nguyễn Hiếu, Eximbank ( Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam), VCCI và Pjico.

Ông Nguyến Hiếu Học, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nguyễn Hiếu cho biết: “Hiện nay, các lô đất đẹp có 2,3 mặt tiền trên các trục đường chính như Đại lộ Hòa Bình, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Phan Đình Phùng… đều đã có nhà đầu tư dại hạn, nếu có sang bán thì giá cũng “trên mây”, do đó, mặc dù nở rộ xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê, song tại các cao ốc nằm ở vị trí đẹp, giá cho thuê sẽ có xu hướng tăng lên. Hơn nữa, giá cho thuê cao ốc văn phòng ở Thành phố Cần Thơ hiện tại chỉ mới bằng 1/3 so với ở TP.HCM”.

Làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng, kéo theo nhu cầu thuê cao ốc văn phòng tăng lên. Nhiều nhà đầu tư xây dựng cao ốc tại Thành phố Cần Thơ kỳ vọng rằng, dịch vụ cho thuê cao ốc văn phòng tại đây sé “nóng” lên, như tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hiện nay.

Theo Đầu Tư


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: