THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Văn phòng cao ốc khan hàng

Posted by thangmay.info on November 6, 2007

Tại TP.HCM, giá thuê mặt bằng trong các cao ốc lớn đã tăng từ 30 – 50% so với đầu năm2007. Cao ốc Petro Tower sắp khai trương tại quận 1 TP.HCM có giá cho thuê tới 100USD/m2/tháng nhưng khách đã đăng ký thuê kín từ 5 tháng trước khi giá cho thuê  ở mức đắt nhất Việt Nam từ trước tới nay. Tuy nhiên, nếu may mắn thì mới còn chỗ để. Tất cả các cao ốc hạng A tại TP.HCM đều đã kín chỗ!

Petro Tower

Còn các cao ốc hạng A khác ở TP.HCM gồm Diamond Plaza, Metropolitan, Saigon Tower, Saigon Center và Sunwah, giá thuê hiện nay đã xấp xỉ 70USD/m2/tháng (gồm VAT và phí quản lý), vượt quá mức giá 50USD/tháng mà ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành tập đoàn quản lý bất động sản Savills Việt Nam dự báo cách đây ít tháng cho một năm tới.

Với mức giá cao như vậy nhưng các cao ốc trên không còn một chỗ trống, ít nhất đến cuối năm 2008 may ra mới có chỗ trống. Còn các văn phòng hạng B hay kết hợp cao ốc với căn hộ như Lancaster, Miss Aodai, Sherwood Residence… cũng đã kín chỗ dù giá thuê đã tăng xấy xỉ 40% so với mặt bằng chung một năm trước đây.

Ngay cả Zen Plaza vừa thu hẹp diện tích cho thuê mở shop để tăng diện tích cho thuê văn phòng cũng chỉ còn vài vị trí không đẹp với giá khoảng 40 USD/m2/tháng. Hai cao ốc của REE hay những tòa nhà mới xây bên khu Phú Mỹ Hưng năm cách trung tâm thành phố 5-6 km cũng không còn chỗ hoặc đã đăng ký kín.

Riêng Petro Tower có vị trí và cảnh quan được xem là đẹp nhất hiện thời thì dù đã đẩy giá lên 100 USD/m2/tháng nhưng cũng không còn bất kỳ chỗ nào trong vòng 2 năm tới. Phần lớn khách cho thuê ở đây là các doanh nghiệp dầu khí và các “đại gia” như Mercedes, ngân hàng Trung Quốc…

Theo Công ty CBRE Việt Nam thì tình trạng khan hiếm văn phòng hạng A tại trung tâm TP.HCM  còn tiếp diễn trong vòng 3-4 năm tới vì trong thời gian  này không có dự án nào hoàn thành.

Đầu năm 2007, giá cao ốc văn phòng cho thuê tại TP.HCM chia làm 3 mức: giá hạng A trung bình 45 USD/m2/tháng ; hạng B 30 USD/m2/tháng; hạng C khoảng 15 USD/m2/tháng nhưng nay không thuê nổi văn phòng với giá đó.

Để giữ chỗ cho 1-2 năm sau nhiều công ty đã nộp hồ sơ, chờ khi nào có văn phòng trống là sẽ nhảy vào thuê dù giá được khuyến cáo sẽ tăng ít nhất 15% từng năm.

CBRE đánh giá cao ốc văn phòng khan hiếm và tăng giá chủ yếu do các công ty trong và ngoài nước tăng mạnh và tập trung về trung tâm thành phố trong khi mặt bằng thiếu trầm trọng do cư 3-4 năm mới có một cao ốc như Petro Tower ra đời.

Các khách sạn lớn như Rex, Park Hyyat, Sheraton, Sofitel, Caravel… cũng tận dụng nhiều phòng ốc cho thuê làm văn phòng nhưng cung không đủ cầu.

Tuy nhiên, đến năm 2011, cơn sốt văn phòng cho thuê sẽ hạ nhiệt vì thị trường bắt đầu có những nguồn cung mới của hàng loạt dự án ngay trung tâm thành phố và lân cận. “Một số chuyên gia cho rằng, khi đó giá văn phòng hạng A sẽ xuống khoảng 40 USD/m2/tháng , những hợp đồng ký giá cao dài hạn có thể bị thiệt thòi. Tuy nhiên, nhiều công ty địa ốc lại đánh giá với đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, các công ty nước ngoài ngày một nhiều, công ty trong nước mở rộng quy mô trong khi đất tại trung tâm TP.HCM đã cạn thì giá khó có thể giảm “trừ khi có khủng hoảng kinh tế như 10 năm trước”.

Theo Tài Chính


http://www.thegioixaydung.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: