THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép

Posted by thangmay.info on March 16, 2008

Quản lý giá bán, công khai giá bán thép
Ngày 14/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống đầu cơ, lũng đoạn thị trường thép, chống hàng giả, hàng nhái để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng.
Việc xuất lậu quặng sắt qua biên giới cần được ngăn chặn triệt để. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính xử lý nghiêm những vi phạm về liên kết độc quyền giá, nâng giá thép thành phẩm bất hợp lý và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.
Tổng Công ty Thép Việt Nam phải đẩy mạnh sản xuất phôi và thép để đáp ứng tối đa nhu cầu trong nước; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc (sản xuất và thương mại) và phối hợp cùng các liên doanh với Tổng công ty tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý giá bán, công khai giá bán trong toàn hệ thống phân phối của mình; đẩy mạnh việc bán thép qua hệ thống phân phối đến người sử dụng; phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Thép Việt Nam trong việc đề xuất và thực hiện những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần kiềm chế việc tăng giá thép; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sản xuất phôi thép.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát và sớm xây dựng quy định tiêu chuẩn thép phế liệu nhập khẩu theo hướng tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu, bảo đảm quy định về môi trường.
Ngăn chặn hành vi găm hàng chờ tăng giá gây lũng đoạn thị trường thép
Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét đề xuất việc sử dụng các công cụ điều tiết như thuế, dự trữ quốc gia,… một cách tích cực hơn trong việc kiểm soát và kiềm chế tăng giá thép, nhất là trong điều kiện nền kinh tế của ta còn phụ thuộc lớn vào thị trường phôi thép thế giới; chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng, đề xuất cơ chế khuyến khích việc sản xuất phôi thép trong nước, nhất là việc sản xuất phôi từ quặng sắt, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin, báo chí tuyên truyền, cung cấp thông tin chuẩn xác về giá cả, thị trường, cũng như sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng đối với mặt hàng thép, tránh gây tâm lý hoang mang, không có lợi cho sản xuất và đời sống nhân dân.
Hiệp hội Thép Việt Nam chỉ đạo tích cực và quyết liệt hơn nữa các thành viên Hiệp hội tăng cường quản lý, tiết kiệm chi phí trong sản xuất để hạ giá thành sản phẩm, củng cố và mở rộng hệ thống thương mại và chi nhánh bán hàng trực tiếp cho các đối tượng tiêu dùng trực tiếp, thực hiện nghiêm quy định về niêm yết công khai giá bán thép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm như găm hàng chờ tăng giá gây lũng loạn thị trường thép.
Theo Báo Xây Dựng
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: