THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Các KCN, KKT ở Quảng Ngãi: Tự tin hướng tới tương lai

Posted by thangmay.info on March 19, 2008

Năm 2007, mặc dù gặp khó khăn nhiều mặt: Thiên tai, dịch bệnh, biến động bất lợi của thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của tỉnh Quảng Ngãi vẫn đạt 14% (cao nhất trong vòng 10 năm qua), kim ngạch xuất khẩu 57 triệu USD, thu ngân sách đạt 1.310 tỷ đồng. Các KCN tập trung của tỉnh, KKT Dung Quất tiếp tục khởi sắc, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của nền kinh tế tỉnh Quảng Ngãi, trên bước đường CNH, HĐH.
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Đột phá trong thu hút vốn đầu tư:
KCN Dung Quất (nay là KKT Dung Quất), với quy mô 10.300ha, tiếp giáp KKT mở Chu Lai, được chọn là địa bàn để khởi động, một ngành công nghiệp mới của đất nước – công nghiệp lọc hóa dầu và nhiều công trình công nghiệp nặng, trọng điểm cấp Nhà nước.
Dự án Nhà máy lọc dầu số 1, công suất 6,5 triệu tấn/ năm, được khởi động  trở lại, đã mang đến cho KKT Dung Quất một luồng sinh khí mới. Có thể nói năm 2007, là năm đánh dấu sự phát triển, bứt phá đi lên, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng – kỹ thuật. Với cơ chế chính sách thông thoáng, nhiều nhà đầu tư và các tập đoàn kinh tế lớn, đã quyết định đầu tư vào đây. Một số dự án đầu tư nước ngoài (FDI) có quy mô lớn như: Nhà máy luyện cán thép lò cao của tập đoàn Tycoon (Đài Loan), tổng vốn đầu tư 1.056 tỷ USD và Nhà máy Chế tạo thiết bị công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc), vốn đầu tư trên 260 triệu USD được khởi công xây dựng, giúp cho Quảng Ngãi từ vị trí thứ 37 vươn lên vị trí thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI.
Đến nay KKT Dung Quất đã thu hút được 125 dự án, với số vốn đăng ký đầu tư trên 8 tỷ USD, trong đó có 40 dự án hoàn thành, đi vào hoạt động sản xuất – kinh doanh. Năm 2007, giá trị sản lượng công nghiệp toàn KKT đạt trên 600 tỷ đồng, giá trị dịch vụ đạt 80 tỷ, hàng hóa qua cảng Dung Quất gần 1 triệu tấn. Kim ngạch xuất khẩu đạt 30 triệu USD, thu ngân sách trên địa bàn đạt 600 tỷ đồng (chiếm gần 50% ngân sách của tỉnh).
Hiện nay, KKT Dung Quất đang bước vào giai đoạn tăng tốc, với dự án trung tâm là nhà máy lọc dầu số 1, “hạt nhân” của toàn bộ KKT. Tổng lực thi công, với nguồn nhân lực 12.000 lao động kỹ thuật và 500 chuyên gia nước ngoài. Phấn đấu mục tiêu đến giữa 8/2008 tiến hành chạy thử và chính thức vận hành 2/2009, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lấy Dung Quất làm trung tâm, tỉnh Quảng Ngãi đã hình thành 3 KCN tập trung làm vệ tinh, nhằm vừa phát triển công nghiệp địa phương, vừa làm dịch vụ phục vụ KKT Dung Quất, đó là: KCN Tịnh Phong, được thành lập năm 1997 với quy mô 350 ha (giai đoạn I là 141 ha), KCN Quảng Phú thành lập năm 2001, quy mô 120,41 ha và KCN Phổ Phong năm 2007 được công bố quy hoạch.
Đến nay, khối lượng đầu tư xây dựng tại các KCN của tỉnh đạt 151 tỷ đồng (30% tổng mức đầu tư), từ năm 2003 đến nay, các KCN đã tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp 4.100 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 67 triệu USD, nộp ngân sách hơn 600 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho gần 8.000 lao động. Hiện nay có 75 dự án đang hoạt động và xây dựng, với tổng vốn đăng ký trên 3.100 tỷ đồng, sử dụng hơn 100 ha đất công nghiệp. Đặc biệt tháng 11/2007 vừa qua, tại KCN Quảng Phú TCty Bia – rượu – nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã khởi công xây dựng Nhà máy Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi, tổng vốn 1.580 tỷ đồng.
Bên cạnh những niềm vui đạt được, với những gam màu sáng, các KCN, KKT Dung Quất, cũng gặp phải không ít những khó khăn thách thức cần phải vượt qua. Đó là: Sự xuất hiện ngày càng nhiều KCN, với cơ chế chính sách tương tự, đã làm cho thu hút đầu tư trở nên cạnh tranh quyết liệt.
Hạ tầng – kỹ thuật tuy được cải thiện nhưng chưa đồng bộ, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao còn thấp. Hiện tại có hàng chục nghìn lao động, nhưng dịch vụ về đời sống, nhà ở chậm được giải quyết. Tình hình an ninh – trật tự chu toàn xã hội và môi trường, cũng như công tác đền bù, tái định cư không dễ gì đáp ứng ngay được.
Để hội nhập và phát triển, theo ý kiến của các chuyên gia, tỉnh Quảng Ngãi cần khẩn trương tiến hành một số giải pháp chủ yếu sau: Tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, đẩy mạnh công tác quy hoạch và giải phóng mặt bằng cho các dự án. Tập trung xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng – kỹ thuật – dịch vụ, đầu tư nâng cấp các tuyến giao thông, các tuyến nội vùng KKT, KCN. Đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư, với phương châm đa dạng hóa “nhìn xa trông rộng”, nhằm quảng bá giới thiệu tiềm năng của tỉnh. Đẩy mạnh công tác đào tạo – bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu lao động – kỹ thuật cao cho nhà đầu tư.
Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hoàn thiện cơ chế một cửa ở các cơ quan cấp phép và quản lý đầu tư. Tăng cường khẩn cấp mạnh đi đôi với tăng cường công tác phối hợp, giám sát và kiểm tra, giải quyết kịp thời các thủ tục và đất đai, xuất nhập khẩu, hải quan… có như vậy, các KCN, KKT mới phát triển bền vững, trên con đường CNH – HĐH, đưa Quảng Ngãi lên một tỉnh khác, trong khu vực miền Trung và cả nước!
Theo Báo Xây Dựng
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: