THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Thị trường bất động sản đã giảm “nhiệt”

Posted by thangmay.info on March 26, 2008

Nhiều nhà kinh doanh đều cho biết, từ tháng 2 vừa qua, thị trường bất động sản đã hạ nhiệt, số lượng giao dịch thành công giảm tới 60% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tý. Vậy nguyên nhân do đâu?
Giới kinh doanh ví von cảnh người người đổ xô về Hà Tây tìm mua đất hồi trước Tết Nguyên đán Mậu Tý như một cuộc “chạy đua ma-ra-tông”. Họ kỳ vọng thị trường tăng giá liên tục để kiếm lời, đã có rất nhiều người kiếm bạc triệu từ đất. Thời điểm đó, đất lên giá từng ngày. Ðặc biệt, những lô đất diện tích từ 70 m2 – 150 m2 được nhiều khách quan tâm. Những bất động sản ở địa bàn thành phố Hà Ðông cũng tăng liên tục. Những thửa đất ở mặt đường các phố: Quang Trung, Lê Lợi, Tô Hiệu…  đã có lúc lên tới 45 – 50 triệu đồng/m2.
Tại thị trường Hà Nội, mặc dù không có cảnh nhộn nhịp như ở các địa bàn Hà Tây giáp ranh với Hà Nội, nhưng giá nhà, đất cũng đã được đẩy thêm một bậc. Nhiều người có tiền, có nhu cầu thực tìm mua bất động sản tại khu Mỹ Ðình, Cầu Giấy bằng mọi giá. Thậm chí có người mua không cần “ngã giá” với chủ đất, rao thế nào, mua thế đó. Có người ở phường Dịch Vọng Hậu phải ngạc nhiên với sự mua bán chóng vánh về căn nhà của mình. Một chủ đất tâm sự: Tôi không ngờ họ “máu mua” đến vậy. Tôi rao 50 triệu đồng/m2 (căn nhà này 3,5 tầng, mặt bằng 45 m2, ngõ rộng 4 m) mà chiều đến xem, tối họ đã đem tiền đến ngay.
Nhiều người đã đổ xô vào thị trường địa ốc với mục đích đầu cơ khiến cho thị trường liên tục tăng giá. Cũng giống như thị trường chứng khoán, tâm lý “đám đông” đã đẩy thị trường bất động sản ngày càng “nóng”. Và rồi, phản ứng “đám đông” đã thể hiện rõ không những ở thị trường vàng, chứng khoán mà đã lan sang cả thị trường bất động sản. Ngay cả khu vực được coi là “nóng nhất” là thành phố Hà Ðông cũng không nằm ngoài quy luật này. Sau một thời gian tăng, giờ đây, có nhiều bất động sản được rao bán, song chưa có người đến mua, hoặc có thì trả giá thấp. Sở dĩ có hiện tượng này là do người bán là những nhà đầu tư nhỏ sử dụng tiền vay ngân hàng “ôm hàng” đã bắt đầu sốt ruột phải bán ra để thu hồi vốn.
Ông Long, ở phường Tứ Liên (quận Tây Hồ), cho biết, cách đây ba tháng, ông mua một căn nhà 60 m2 tại Hà Ðông, với giá 2,3 tỷ đồng (trong đó vay ngân hàng 1 tỷ đồng). Trước Tết Mậu Tý ông rao bán 3 tỷ đồng, có người trả 2,8 tỷ đồng, nhưng chưa muốn bán, vì nghĩ đất còn lên giá. Ðến thời điểm này, người mua đã “tháo chạy”, bất động sản của ông vẫn chưa thấy khách nào hỏi mua. Ông bảo: Tôi rất muốn bán để lấy tiền trả ngân hàng, nhưng gần một tháng nay, không ai mua. Lãi suất ngân hàng lớn quá, tới 1,7%/tháng, tôi không đủ sức “bao” nổi nữa, nên đã giảm xuống còn 1,7 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa có khách mua.
Ðại diện Trung tâm nhà đất Tân Tài, ở ngõ 18 phố Huỳnh Thúc Kháng thừa nhận, từ tháng 2, thị trường bất động sản đã chững lại. Hiện tại, giá bất động sản tại nội thành và ven đô của Hà Nội không giảm, nhưng ở Hà Ðông, giá giảm trung bình từ 1 – 3 triệu đồng/m2. Ðại diện Trung tâm này cho rằng, tác động từ ngân hàng và chứng khoán chỉ là một phần, còn nguyên nhân chủ yếu là do người bán và người mua đều chờ một số chính sách mới sắp ban hành. Thực tế, giá bất động sản đã giảm, nhưng giá mua bán trên thị trường vẫn ở mức cao. Ðối với người làm công ăn lương thì khó mà với tới được.
Ngay từ đầu tháng 2, nhiều chuyên gia đã cảnh báo, với tình hình diễn biến tại thị trường vàng, ngân hàng và chứng khoán, chuyện bất động sản “đóng băng” là điều khó tránh khỏi. Nhận định về điều này, ông Renato Shordon, Phó giám đốc nghiên cứu và tư vấn của Công ty quản lý và tiếp thị bất động sản CBRE Việt Nam, cho rằng, qua nghiên cứu về tổng cung – cầu trên thị trường, hiện cầu vẫn lớn hơn cung. Vì vậy, nếu xảy ra hiện tượng “đóng băng” thì chỉ diễn ra cục bộ. Nhìn về tổng cung – cầu toàn thị trường thì thị trường đang tự điều chỉnh.
Giám đốc Xí nghiệp Ðầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1 Nguyễn Văn Ðính, cho rằng: Thị trường có thể “đóng băng”, nhưng chỉ cục bộ. Các khu vực ngoại thành, cách xa trung tâm, lượng giao dịch có thể giảm đôi chút, còn những khu vực trọng điểm như Trung Văn, Trung Yên, dọc tuyến đường Cầu Giấy, Xuân Thủy, đường vành đai 3, đường Láng – Hòa Lạc…  vẫn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, luôn sôi động và lượng giao dịch rất nhiều.
Theo Báo Xây Dựng
Advertisements

One Response to “Thị trường bất động sản đã giảm “nhiệt””

  1. Ho Nguyen said

    Nóng quá đến giai đoạn nào đó cũng sẽ hạ nhiệt thôi. Đã là thị trường thì cung và cầu không nên mất cân đối trong thời gian quá dài.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: