THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Thị trường bất động sản chưa “đóng băng”

Posted by thangmay.info on May 1, 2008

Ðó là nhận định của hầu hết các chuyên gia về nhà đất và thị trường bất động sản. Mặc dù thị trường có biểu hiện đi xuống do tác động của chính sách tiền tệ và tâm lý lo lắng tính không ổn định của đồng tiền, nhưng những giao dịch về đất ở khu vực ven đô, đặc biệt là nhà chung cư vẫn diễn ra bình thường.
 
Sau một tuần đến một tháng rao bán, chủ các căn hộ tại các khu Linh Ðàm, Nguyễn Phong Sắc, Mỹ Ðình… đều đạt được thỏa thuận với người mua.
 
Giám đốc Xí nghiệp đầu tư kinh doanh và tư vấn nhà đất 1 Nguyễn Văn Ðính cho biết: Tại sàn giao dịch điện tử của xí nghiệp, qua sàng lọc, trung bình mỗi ngày có khoảng 15 thông tin thực cần bán – mua bất động sản (BÐS).
 
Hiện nay, khách hàng tìm hiểu BÐS nhiều nhất ở khu vực Cầu Giấy và Mỹ Ðình. Bởi họ mua vì nhu cầu thật sự, không phải vì mục đích kiếm lời, những biến động về giá cả không tác động nhiều đến họ.
 
Tại các tòa nhà Sông Ðà – Mỹ Ðình hay khu nhà Vimeco gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, những căn hộ có hướng, vị trí đẹp, đã có nhiều người tìm mua, chấp nhận phần chênh lệch từ vài chục triệu đến hơn 100 triệu đồng.
 
Qua khảo sát, căn hộ tầng 9, nhà CT3-3 khu Mễ Trì Hạ, diện tích 95m2, ba phòng chính, hai phòng phụ, giá gốc + chênh lệch 40 triệu đồng. Căn hộ đầu hồi tầng 13 khu Nguyễn Huy Tưởng, diện tích 126,5m2, hai ban công, giá 820 triệu đồng + chênh lệch 90 triệu đồng. Căn hộ chung cư Mỹ Ðình 2, tầng 8, diện tích 102m2, có bốn phòng chính, hai phòng phụ, giá gốc + chênh lệch 70 triệu đồng.
 
Theo Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ và tổng hợp Ba Ðình Trần Anh Dũng, từ đầu tháng 4, lượng khách rao bán và mua nhà đất vẫn không giảm. Nếu so sánh tổng thể, thì rõ ràng thị trường không sôi động bằng thời điểm cuối năm 2007, đầu năm 2008. Song thời điểm này vẫn có giao dịch thành công. Khách hàng vẫn “săn” BÐS ở Mỹ Ðình, Cầu Giấy. Hiện vẫn còn tình trạng “rao bán để đấy”, hoặc “khảo giá thị trường”.
 
Nhận xét về giá, đại diện Công ty B.D.S cho biết, tất cả các khu vực “tăng nóng” thời gian qua đều giảm khoảng 10%. Những giao dịch thành công chủ yếu là nhà đất có giá trị dưới một tỷ đồng. Người mua các BÐS đó đều thực sự có nhu cầu về nhà ở.
 
Anh Dũng cho biết thêm: “Nói là BÐS ở Hà Tây giảm giá mạnh cũng chưa hoàn toàn chính xác. Bởi BÐS ở đây chỉ giảm ở một số khu vực trung tâm như Hà Ðông, Văn Quán… còn đất thổ cư ở những huyện, thị vẫn tăng nhẹ so với cuối năm 2007.
 
Thời điểm này giao dịch nhà, đất tại các dự án Văn Khê, Xa La, Văn Phú… ở Hà Tây đã bớt “nóng”, giảm giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng/m2 và hầu như không có giao dịch. Nhưng giá đất trong khu dân cư vẫn tăng.
 
Thí dụ, đất thổ cư có sổ đỏ trong làng Ðỏ (Hà Ðông) được đẩy lên khoảng 17 triệu đồng/m2, gấp hai lần so với cuối năm 2007. Nhà đất dự án khu vực này đang ế ẩm, một phần bởi tác động của chính sách thắt chặt cho vay BÐS của các tổ chức tín dụng nhưng cơ bản là hiện tại, Hà Tây đang có nhiều dự án đang và sẽ triển khai. Còn giá đất trong các khu dân cư bị đẩy lên là do người dân tự phát giá, chứ không có căn cứ.
 
Nếu đất trong khu dân cư, dù có sổ đỏ nhưng giá tới 17 triệu đồng/m2, tôi sẽ chọn mua đất trong dự án khu đô thị mới Văn Phú hiện cũng chỉ ở mức này. Ở đây hạ tầng và quy hoạch kiến trúc tốt hơn gấp nhiều lần”.
 
Trở lại với thị trường Hà Nội, trước những thông tin về chính sách mới liên quan BÐS, như đánh thuế lũy tiến, giảm phí chuyển quyền sử dụng đất, giảm lệ phí trước bạ… thì sắp tới, thị trường vẫn không có đột biến mạnh về giá và giao dịch. Bởi vì, nhiều người giữ “đất sạch” vẫn chưa quyết định “xả hàng” cho đến khi các chính sách này được Chính phủ thông qua. Song, giới kinh doanh vẫn cho rằng, dù BÐS đang đứng giá, thì khu vực Mỹ Ðình và Hà Tây vẫn là điểm tìm đến của nhiều nhà đầu tư.
Theo Báo Xây Dựng
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: