THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Thị trường bất động sản Hà Nội: Vẫn “nóng”

Posted by thangmay.info on May 7, 2008

Tập đoàn bất động sản CB Richard Ellis Group (CBRE) cho biết, trong quý I/2008, thị trường bất động sản Hà Nội vẫn “nóng” bất chấp những bất ổn về kinh tế và thắt chặt tín dụng.

 

Giá thuê các khu thương mại vẫn tăng cao

Theo CBRE, do nguồn cung còn hạn chế nên giá thuê trung bình tại các khu thương mại trong quý 1/2008 tại Hà Nội đã tăng tới 65USD/m2. Với tỷ lệ trống dưới 1%, giá thuê tại các khu thương mại sẽ tiếp tục tăng cao.

Giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 50USD/m2/tháng (tăng 28% so với cuối năm 2007). Tại các vị trí đẹp, giá thuê có thể đạt trên 60USD/m2/tháng. Văn phòng hạng B cũng rất được ưu ái. Một số văn phòng hiện cho thuê với giá 40USD/m2/tháng và giá thuê trung bình cũng đã tăng lên 35USD/m2/tháng.

Hầu hết các toà nhà sắp đưa vào hoạt động tại Hà Nội đều đã chật kín khách thuê. Tòa nhà Asia Tower nằm gần Nhà Thờ lớn vừa khai trương và hiện đã có một danh sách khách thuê khá ấn tượng. Dự tính sẽ có thêm hai toà nhà nữa được hoàn thành trong năm nay. Tòa nhà Viet Tower (với diện tích văn phòng cho thuê là 10.500m2) đang trong quá trình hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào sử dụng, trong khi tòa nhà Sun City (với 5.000m2 diện tích văn phòng cho thuê) dự kiến khai trương vào ngày 15/6. Cả hai tòa nhà này đều đã được thuê hết với các tên tuổi như Ericsson và JP Morgan chiếm diện tích lớn.

Giá nhà TP.HCM giảm 20-30%, Hà Nội chững

Thắt chặt tín dụng đã ảnh hưởng đến việc mua bán nhà đất. Đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh, rất nhiều nhà đầu tư cá nhân đang bán tháo các căn hộ vì họ không thể duy trì khoản vay ngân hàng. Lãi suất vay cao làm giảm sức hấp dẫn đối với người mua trong nước khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp. Không giống như ở thành phố Hồ Chí Minh có giá bán nhà giảm từ 20-30%, giá bán tại Hà Nội không có sự thay đổi. Tại Hà Nội, các dự án phát triển nhà ở cao cấp tại khu trung tâm vẫn đang chiếm thế mạnh.

Giá thuê cho căn hộ chung cư cao cấp hiện vào khoảng 30 – 50USD/m2/tháng, tương đương với các thành phố ở các nước khác. Giá thuê phòng của khách sạn 5 sao vào khoảng 155USD/đêm, tăng 30% so với năm 2007.

CBRE nhận định, do kế hoạch mở rộng Hà Nội, làm cho giá đất ở Hà Tây tăng vọt. Tuy nhiên, giá đất sẽ trở lại với đúng giá thị trường khi cơn sốt đầu cơ hạ nhiệt. Việc đầu cơ ở một khu vực vẫn chưa có kế hoạch phát triển rõ ràng là rất mạo hiểm và nếu như cơ sở hạ tầng của khu vực này không phát triển như mong muốn thì giá đất có thể đi xuống rất nhanh.

Việc thắt chặt dòng vốn tín dụng mang đến nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc huy động vốn cho các dự án đang trong quá trình triển khai hoặc xây dựng. Tuy nhiên, sự trì hoãn vô thời hạn của các dự án có vốn đầu tư trong nước lại mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài – bên có thể huy động vốn với chi phí thấp hơn. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, khi nhiều nhà đầu tư và đối tác trong nước nắm quyền sử dụng đất không có khả năng vay vốn thì các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp sẽ có nhiều cơ hội đàm phán và đạt được các thỏa thuận hợp lý hơn, cũng như tiếp cận được nhiều dự án tốt hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: