THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Địa ốc không còn là “miếng bánh ngon”

Posted by thangmay.info on May 12, 2008

Năm 2007, nhiều công ty cổ phần đạt lợi nhuận lớn từ hoạt động kinh doanh địa ốc dù đó không phải là chức năng kinh doanh chính. Tuy nhiên với năm 2008, địa ốc đã không còn là “miếng bánh ngon”.
 
Năm 2007: Siêu lợi nhuận
 
Ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 8 (CIC8) cho biết: “Năm 2007, do có nhiều khó khăn trong lĩnh vực xây lắp nên kế hoạch đề ra cho lĩnh vực này là 299 tỉ đồng nhưng rốt cuộc chỉ thực hiện được 58,7 tỉ đồng, đạt tỷ lệ 20%. Trong khi đó, ở lĩnh vực kinh doanh địa ốc, CIC8 đã thu được kết quả khả quan”. Với việc đầu tư vào các dự án khu đô thị mới Hưng Phú (Cần Thơ), khu đô thị Đông Nam Thủy An (Huế) và các dự án tại TP.HCM như cao ốc Green Building (Q.9), khu chung cư Bắc Bình (Q.Bình Thạnh)…, CIC8 đạt doanh thu đến 267 tỉ đồng (kế hoạch là 178,8 tỉ đồng), lợi nhuận gần 47 tỉ đồng (kế hoạch là 35 tỉ đồng).
 
Hoạt động chính của Công ty cổ phần Eden là dịch vụ tài chính, đây là công ty đầu tiên tổ chức mạng lưới đại lý chuyển tiền nhanh Western Union tại Việt Nam. Năm 2007, Eden đạt lợi nhuận từ hoạt động này là 6,6 tỉ đồng trong khi với 8 dự án bất động sản (BĐS), Eden đã đạt lợi nhuận trước thuế đến 28 tỉ đồng. Tháng 9.2007, Eden thành lập Công ty TNHH một thành viên BĐS Eden (Eden Real) để tiếp tục thực hiện nhiều dự án BĐS và liên doanh, liên kết với nhiều nhà đầu tư khác trong lĩnh vực này.
 
Công ty cổ phần đầu tư BĐS Viên Nam (Vinaland Invest Corp) mới được thành lập năm 2007. Theo thông tin tại đại hội cổ đông ngày 25.3.2008, Vinaland đã nhận chuyển nhượng 50 sản phẩm BĐS tại các dự án Him Lam, Sadeco, Tân Thành Lập, khu tái định cư Phú Mỹ (tập trung chủ yếu ở khu đô thị mới Nam Sài Gòn); trong năm 2007 Vinaland chuyển nhượng 23 sản phẩm BĐS, lợi nhuận gộp 15,3 tỉ đồng, tỷ suất lợi nhuận gộp trên giá vốn là 51%. 
 
 
Năm 2008: Khó khăn
 
Hầu hết các doanh nghiệp đều không còn kỳ vọng nhiều với hoạt động đầu tư kinh doanh địa ốc trong năm 2008. Ông Huỳnh Hữu Phước cho rằng: “Chúng tôi dự báo tình hình tiền tệ sẽ còn tiếp tục căng thẳng qua đến năm 2009. Những định hướng kế hoạch sản xuất kinh doanh từ cuối năm 2007 đến nay đã hoàn toàn phá sản, do vậy việc điều chỉnh lại mục tiêu kế hoạch là tất yếu”.
 
Ông Phước cho biết ngoài việc tiếp tục thực hiện các dự án căn hộ cao cấp, đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, dự án phức hợp thương mại kết hợp với văn phòng cho thuê…, trong 5 năm tới, CIC8 sẽ đầu tư xây dựng khoảng 10.000 căn hộ dành cho người thu nhập thấp và trung bình thấp. “Đây là phân khúc thị trường có nhu cầu rất lớn của xã hội. Do vậy, đầu tư vào sẽ không bao giờ sợ bị ế hàng” – ông Phước nói.
 
Với Công ty Eden, mặc dù có một số dự án BĐS sẽ đưa vào khai thác kinh doanh trong năm 2008 như Eden resort Phú Quốc, tiếp tục triển khai giai đoạn 1 dự án Eden Lagi resort (Bình Thuận) để khai thác vào cuối năm 2008, dự án kinh doanh làng biệt thự Eden – Thảo Điền (Q.2)… nhưng chỉ tiêu về doanh thu do Eden đưa ra trong năm nay khá khiêm tốn: 105 tỉ đồng (tăng 12% so với năm 2007), chia cổ tức 20% (năm 2007 là 25%). Dù vậy, tại đại hội cổ đông ngày 18.4.2008, nhiều cổ đông của Eden nhận định để đạt được mục tiêu này trong bối cảnh thị trường BĐS như hiện nay là rất khó khăn.
 
Theo nhiều doanh nghiệp, sức mua trên thị trường BĐS trong thời gian vừa qua sụt giảm nghiêm trọng. Nếu có thể vay được vốn, các doanh nghiệp có thể tận dụng thời cơ này để đầu tư vào các dự án BĐS, chờ một hai năm sau khi thị trường BĐS sôi động trở lại thì sẽ bán ra thu lợi nhuận bù lại cho thời điểm khó khăn hiện nay.
Nguồn: KT & ĐT
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: