THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Tìm đâu ra nhà tái định cư?

Posted by thangmay.info on August 26, 2008

Q8, TP.HCM hiện có 26.615 căn nhà trên và ven kênh rạch thuộc diện phải giải tỏa để triển khai chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch nhằm tạo mỹ quan đô thị. Đa số là nhà cấp 4 có kết cấu tạm bợ, chắp vá, dễ cháy nổ bởi chúng chỉ có diện tích từ 10 – 20 m2, được lợp và quây lại bằng những tấm tôn rách nát, được chống đỡ bằng vài cây cừ tràm trên những dòng kênh, rạch nước chảy đen sì, đầy rác rưởi và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc.

Tuy nhiên, để giải tỏa được các căn nhà ở đây là chuyện cực khó vì những người ngụ cư tại các khu vực này đều là lao động nghèo, chủ yếu làm nghề đan lát, bốc vác hoặc buôn bán nhỏ. Muốn giải tỏa, ngoài việc phải bố trí chỗ ở tái định cư với số lượng lớn, TP còn vấp phải vấn đề nan giải là giải quyết việc làm cho hơn 50 nghìn lao động phổ thông. Do bị vướng cả hai yếu tố trên nên việc di dời nhiều năm qua vẫn dậm chân tại chỗ khiến chính quyền lúng túng và người dân đều bất an. Anh Tôn Văn Tuyên 31 tuổi, nhà số 291, Ụ Cây cho biết: “Giải tỏa sớm ngày nào chúng tôi cũng mừng ngày ấy. Ở đây ô nhiễm quá nhưng là dân lao động nghèo, kiếm ăn từng bữa còn khó nói gì đến việc cải thiện chỗ ở. Nếu giải tỏa để được đến nơi ở mới tốt hơn ở đây thì quá tốt rồi nhưng nếu chỉ đền bù cho một ít rồi bảo chúng tôi bỏ tiền ra mua nhà chung cư thì chúng tôi thà ở đây bởi tiền đâu mà mua chung cư bây giờ?”. Bác Ba, 75 tuổi – người sống ở đây từ trước giải phóng mệt mỏi: “Tui nghe nói giải tỏa từ lâu lắm rồi mà đến nay vẫn chưa thấy chính quyền làm gì cả. Giải tỏa để thoát khỏi cảnh sống chung với ô nhiễm ai mà chả mừng nhưng làm sao chúng tôi mua nổi nhà chung cư. Nhà nước có chủ trương cho mua nhà trả góp nhưng đối với những người có thu nhập ổn định thì đơn giản, còn chúng tôi kiếm tiền sống qua ngày đã là một vấn đề nói gì dành tiền trả góp nhà hàng tháng. Vả lại qua chung cư chúng tôi biết làm gì để sống?”. Cùng trăn trở đó, bà Bùi Thị Hai ngụ ở số nhà 174P, Ụ Cây than thở: “Chúng tôi chờ đợi giải tỏa mãi nhưng không biết bao giờ. Chỉ cần Nhà nước đền bù là chúng tôi đi liền. Nhà cửa lụp xụp vậy mà có dám sửa sang gì đâu, mùa mưa cực lắm nhưng vẫn phải ráng chịu vì đâu biết ngày nào giải tỏa mà sửa. Thôi thì Nhà nước đã thương thì thương cho trót luôn”.

Ông Nguyễn Thành Chung – Chủ tịch UBND Q.8 cho biết: “Sở dĩ mãi không giải tỏa được là do thiếu vốn. Để gỡ rối khó khăn này quận đã kêu gọi các nhà đầu tư bỏ vốn. Mục đích là xây dựng bờ kè chống xói lở, sau đó xây dựng các tuyến đường giao thông ven kênh rạch. Nhưng do không tạo được quỹ đất kinh doanh nên không thu hút được các nhà đầu tư. Giải tỏa, di dời nhà ven kênh rạch, chỉnh trang đô thị là điều cần phải làm nhưng những căn nhà ven kênh rạch này có diện tích rất nhỏ, trong khi nhà tái định cư đều có diện tích từ 50 – 60m2/căn hộ, giá lại cao, vượt quá khả năng của đại bộ phận dân nghèo ở đây. Hiện một căn hộ từ 50 – 60m2 trên thị trường có giá khoảng 600 triệu đồng, với số tiền đó người nghèo sẽ không đủ sức mua mặc dù Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ mua nhà trả góp”.

Mặc dù đã có kế hoạch di dời từ lâu nhưng được biết phải đến năm 2010 Q.8 mới có được 221 căn hộ ở chung cư Xóm Củi để bố trí tái định cư cho một số hộ dân ở khu vực rạch Ụ Cây bị giải tỏa và khoảng 1.099 căn khác để bố trí tái định cư cho các hộ trên kênh rạch dọc bờ bắc Kênh Đôi. Số còn lại quận vẫn chưa biết tìm đâu ra quỹ nhà, quỹ đất để tái định cư. Do đó chương trình chỉnh trang đô thị trên địa bàn Q.8 có lẽ sẽ còn phải kéo dài.

Lan Anh (BXD số 68/2008)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: