THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Cần một quỹ mua bán bất động sản

Posted by thangmay.info on August 27, 2008

Một đề án thành lập quỹ chuyên mua – bán nợ bất động sản đang được nghiên cứu để trình Chính phủ. Đây là giải pháp giúp cả doanh nghiệp bất động sản lẫn ngân hàng trong giai đoạn khó khăn.

Theo giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP HCM, giảm tỷ lệ nợ xấu liên quan đến bất động sản là một trong những khó khăn lớn nhất của hệ thống ngân hàng. Các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn nhưng đây là yêu cầu để làm “sạch” danh mục khoản vay. Hơn nữa, thu lại các khoản vay bất động sản, ngân hàng sẽ tăng thêm nguồn vốn cho vay lưu động, hướng đến cho vay sản xuất theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời giảm nguồn vốn cho vay kích cầu.

Quỹ mua – bán nợ bất động sản có thể là giải pháp cứu các doanh nghiệp kinh doanh. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Nguyễn Đăng Sơn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng, cho rằng nên có biện pháp tháo gỡ vấn đề vay và cho vay bất động sản, tránh để xảy ra giải chấp, vì một vài doanh nghiệp “chết” sẽ gây ra tác động dây chuyền.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành ngân hàng, việc thành lập một quỹ chuyên mua – bán các khoản nợ bất động sản là một trong những giải pháp khả quan thời điểm này, với điều kiện quỹ này phải trường vốn. Khi được thành lập, quỹ sẽ thương thảo với các ngân hàng, xem xét để mua lại các khoản nợ bất động sản.

Ở một ngân hàng thương mại cổ phần có tỷ lệ cho vay bất động sản không nhiều nhưng lãnh đạo ngân hàng này cho biết sẵn sàng bán các khoản cho vay đó cho quỹ với mức giá hợp lý nhất, có thể thu lại phần vốn gốc, không có lãi suất. Thậm chí, ông này còn nhận định, sẽ có những ngân hàng sẵn sàng bán các khoản nợ đó với mức giá khá “bèo”, chỉ bằng khoảng 80-90% giá trị khoản nợ ban đầu.

Ông Sơn cho rằng việc thành lập một quỹ mua lại các khoản nợ bất động sản sẽ là một biện pháp khá hợp lý, với điều kiện mỗi bên phải biết linh hoạt một chút nhưng vẫn bảo đảm cả ba đều “thắng”. Ngân hàng chịu thiệt thòi một chút nhưng còn hơn là phải đau đầu với các khoản nợ xấu, doanh nghiệp bất động sản sẽ không phải chịu áp lực trả nợ, tránh bớt những trường hợp do áp lực trả nợ quá cao mà phải bán dự án cho đối tác nước ngoài với giá “bèo”. Trong khi đó, nếu dồi dào về nguồn vốn, quỹ mua – bán nợ bất động sản cũng vớ được nhiều món hời, nhờ mua được các khoản nợ với giá hấp dẫn.

(Theo Người Lao Động)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: