THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Doanh nghiệp BĐS nên chuyển hướng đầu tư

Posted by thangmay.info on August 29, 2008

Hầu hết các doanh nghiệp BĐS Việt Nam đều gặp phải khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để tiếp tục dự án. Theo các chuyên gia, để tự cứu mình, các doanh nghiệp không nên bị động, trông chờ quá nhiều vào các ngân hàng thương mại mà cần linh hoạt trong việc tìm kiếm nguồn vốn.


Các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn (Ảnh: Đức Ngọc)

Đa dạng kênh huy động vốn

Thiếu vốn dự án đình trệ, nhiều DN đang đứng trước nguy cơ phá sản, để thoát khỏi tình trạng này theo các chuyên gia BĐS chủ đầu tư các dự án phải tự tìm lối thoát cho mình. Theo Th.S Đinh Thế Hiển – Giám đốc Viện Nghiên cứu tin học & Kinh tế ứng dụng: “Ngoài nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại doanh nghiệp có thể huy động vốn từ các Quỹ đầu tư BĐS và việc phát hành trái phiếu công trình. Tuy nhiên, để những mô hình này phát huy được hiệu quả trong thực tế Chính phủ cần xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý để kiểm soát quá trình hoạt động cũng như sử dụng vốn”. Còn TS Đỗ Thị Loan – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS TP.HCM lại cho rằng: Trong điều kiện kinh tế nước ta hiện nay, Quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT) thực sự là công cụ huy động nguồn vốn hiệu quả, góp phần giải quyết tình trạng khát vốn mà các DN đang gặp phải đồng thời giúp cho thị trường BĐS phát triển ổn định và bền vững. Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra các chính sách thuế ưu đãi, ban hành luật có liên quan đến Quỹ tín thác đầu tư BĐS (REIT) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng REIT tại Việt Nam.

Nhiều chuyên gia lại cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay để có được nguồn tài chính tiếp tục dự án các DN kinh doanh BĐS trong nước có thể chủ động liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Trần Minh Hoàng – Giám đốc Cty Vinaland khẳng định: Liên kết với nhà đầu tư nước ngoài là một hướng đi đúng của các DN địa ốc, bởi các DN nước ngoài có nguồn tài chính mạnh. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cần phải chủ động và có chiến lược kinh doanh hợp lý để tránh tình trạng bị lấn lướt trong quá trình hợp tác. Theo ông Đặng Hoàng Vũ – Tổng giám đốc Cty Thanh Bình: Sự phát triển của thị trường địa ốc không thể tách rời với hoạt động của các ngân hàng thương mại. Vì để thực hiện được dự án ngoài nguồn vốn tự có thì DN cần phải dựa vào nguồn vốn vay từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Nếu ngân hàng không cho vay thì DN lấy đâu ra tiền để thực hiện dự án. Bên cạnh đó, hầu hết người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở đều là những người có thu nhập thấp không thể tự lo được nguồn tài chính để mua nhà ở. Nhà nước cần có những chính sách trợ giúp cho những đối tượng này mua nhà như cho vay tiền với lãi suất thấp, thành lập Quỹ hỗ trợ cho đối tượng này mua nhà thông qua việc thu thuế, đóng góp của các DN cũng như những khoản vay ưu đãi từ nước ngoài.

Chuyển đổi hướng đầu tư

Bên cạnh linh hoạt trong vấn đề huy động nguồn vốn trong thời điểm thị trường nhà đất đang chững lại như hiện nay DN kinh doanh BĐS cần chuyển hướng đầu tư. Thay vì đổ vốn ồ ạt vào các dự án căn hộ cao cấp như trước đây, các DN cần tập trung vào phân khúc thị trường căn hộ dành cho người thu nhập trung bình và thấp. Đây là những dự án có vốn đầu tư không nhiều trong khi khả năng thu hồi vốn nhanh do nhu cầu căn hộ loại này hiện nay trên thị trường rất lớn. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, để tự cứu mình các DN kinh doanh BĐS cần điều chỉnh cơ cấu kinh doanh, hướng mạnh vào phân khúc thị trường có khả năng thanh toán cao đó là căn hộ với diện tích nhỏ, giá từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng phù hợp với khả năng tài chính của những người có nhu cầu thực sự về nhà ở.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM gợi ý: “Nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp là rất lớn, thế nhưng thời gian qua các DN địa ốc vẫn bỏ ngỏ với phân khúc thị trường này. Vì vậy các DN cần chuyển hướng đầu tư vào căn hộ cho người thu nhập trung bình và thấp, đây là phân khúc thị trường tiềm năng nhất tại Việt Nam hiện nay”.

Theo báo xây dựng

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: