THẾ GIỚI XÂY DỰNG

Where you are always welcomed

Những bất an dưới mái nhà

Posted by thangmay.info on September 3, 2008

Có nhiều sự bất an khi sống trong ngôi nhà được thiết kế, trang bị không đúng cách mà thường hoàn thiện nhà xong, chủ nhà mới thấy những mối nguy đó… rình rập. Ông Sáu Tô ở quận 10 phải bóp, bốc thuốc một tuần vì trượt chân té, lưng đập vào thành bồn cầu là một trong những trường hợp như vậy

Tay nắm thiết kế không đúng có thể gây giập tay người đóng cửa

Lo vì thiết kế xây dựng thiếu chuẩn mực

Ốp lát lại toàn bộ nhà vệ sinh đã xuống cấp, ông Tô bảo thợ, “chú nhớ chọn mua loại gạch màu sáng nghen, vì toilet không được rộng lắm nên phải dùng màu sáng”. Vách gạch men trắng bóng loáng – cũng đặng, anh thợ lát luôn gạch bóng đó xuống sàn vệ sinh; chưa đầy một tháng ông Tô… té! Giờ ông Tô nói, “phải để sẵn đôi dép Lào trong nhà vệ sinh, cao su gặp nước nó rít, tôi dặn cả nhà mang nó mà đi…”.

Không ít trường hợp trượt té vì sàn nền toilet, sân lát gạch trơn bóng. Có khi đã chọn loại gạch lát gồ ghề, hoa văn gập ghềnh như đá, có sứa dọc ngang để bám chân, bám bánh xe máy nhưng vẫn… trượt. Vì duy chỉ một điều là nó trơn bóng, dù là gạch men hay gạch granite; cần chọn thứ nhám mờ mới khắc phục được việc bị trượt. Cũng ông Tô, đánh vòng xe máy trước sân cơ quan lúc mưa lâm râm lại bị trượt, xe đổ nghiêng, “may mà dọt mới năm cây số/giờ”, ông Tô ngao ngán.

Độ thông thuỷ – khoảng cách chiều cao ở buồng cầu thang đi lên các tầng lầu không đúng chuẩn là nguyên nhân gây… u đầu. Nhất là những cái đà bê tông “gánh” các mâm chiếu nghỉ cứ lồ lộ ra gây vướng khi lưu thông thang lầu. Đã nhiều căn nhà phải sử dụng dịch vụ khoan cắt bê tông vạt bớt cạnh đà; có nơi đắp vào “chỗ nguy” đó một cục vải để hạn chế… sưng tấy cái đầu lên; có nơi viết tấm bảng: “coi chừng đụng đầu!” gắn lên cái đà bất hợp lý đó. Và những cái đà vắt ngang cửa xuống tầng hầm thường hay mắc phải lỗi thiết kế xây dựng này. Kỹ sư Nguyễn Văn Đực cho biết, tất tất đều có thể tính toán và thiết kế để có thể “giấu” những cái đà đó trong tường, trong sàn. Để lộ ra vừa mất thẩm mỹ vừa choán không gian sinh hoạt và đi lại.

Sử dụng kính làm cửa, làm vách ngăn ngày càng trở nên thông dụng trong kết cấu nhà ở, vừa lấy tốt nguồn sáng trời, vừa cản bớt được tiếng ồn, bụi bặm. Tuy nhiên ứng dụng không đúng chủng loại có nguy cơ… chảy máu. Hai đứa con trai bậc tiểu học ngồ ngộ ngang nhau của ông Huy Thành ở Tân Bình nghịch ngợm lấy banh đánh golf ném nhau vỡ cửa kính phòng. “Một thằng bị kính bể chém toác chân phải đi khâu mấy mũi”, ông Thành kể. Do loại kính ông dùng không phải là kính cường lực hay kính dán hai lớp – chủng loại kính này khi lỡ bị vỡ kính sẽ rơi ra từng hạt nhỏ hay chỉ thấy rạn nứt chứ không rớt ra từng mảng để có thể chém vào người. Và kính làm mặt bàn cũng cần chọn đúng chuẩn, để an tâm hơn trong sinh hoạt thường khi.

Đến tối đóng cửa sổ đi ngủ, bà Phương ở Q.3 mới phát hiện mất hai cánh cửa sổ gỗ căm xe bên hông nhà ở tầng trệt. Số là bản lề bắt chỉ xuôi theo một chiều nên những tay đạo chích dễ dàng nhấc lên và… tẩu. Nếu bản lề, cái gài xuôi, cái gài ngược thì không thể nhấc lấy gọn như vậy, muốn gỡ phải dùng vít mở hay cạy mới có thể mang đi được.

Lo vì cảm giác bất an

Đã có ít trường hợp gây chết người vì máy tắm nước nóng trực tiếp được ghi nhận. Việc sử dụng nguồn điện làm nóng nước trong môi trường ẩm ướt là mối nguy cao, mặc dù những sản phẩm này đều có cầu dao chống rò điện (ELCB). Khi có sự cố rò điện, cầu dao này tự động ngắt điện nguồn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chắc ăn hơn cả là hứng lấy nước nóng trước rồi tắt máy mới tắm. Mối nguy càng cao hơn khi cho con trẻ một mình vào phòng tắm tự tung sử dụng những thiết bị điện này. Theo kỹ sư Tống Kim Ty, để có độ an toàn cao, nên sử dụng loại máy tắm nước nóng gián tiếp, sau khi nước đã được nấu trong bồn chứa, tắt máy rồi hoà với nước lạnh để dùng. Vững tâm hơn, có thể lắp đặt hệ thống làm nước nóng bằng năng lượng mặt trời, nguồn năng lượng không hề thiếu, nhất là xứ nhiệt đới như Việt Nam.

Cũng về điện – mối âu lo muôn thuở trong sinh hoạt hàng ngày nên hệ thống điện nhà cần có người chuyên môn thiết kế đúng chuẩn mực. Nhất là nhà có trẻ con, hạn chế những ổ cắm điện thấp ngang tầm tay trẻ; nếu có, phải đóng bít lại bằng những nắp, nút thật chặt – trẻ không thể bẩy ra. Trong phòng trẻ không đặt những vật dụng sắc bén, có góc cạnh. Chị Mai giáo viên ở Phú Nhuận kể, chị treo tấm gương trong phòng cho bé Bi soi mà cười vui. “Ai ngờ có hôm cu Bi lấy được chùm chìa khoá của mẹ đập bóng nó trong gương vỡ toang. May mà phát hiện kịp thời, cháu không bị miểng cắt, hú hồn!”, chị Mai nói.

Đó là những mối nguy thực tiễn, còn những âu lo khác do cảm giác mang lại như thiết kế trần treo, những vật dụng buông từ trên cao xuống – không khéo sẽ cho ấn tượng nặng nề, cảm giác sẽ bị rơi… Hôm rồi, KTS Huỳnh Minh Cảnh nhận hợp đồng cho thợ đi tháo mảng trần treo thạch cao trong các phòng ngủ nhà ông Tài ở Q.2. KTS Cảnh cho biết, do “chủ nhà nằm ngủ mà cứ sợ mảng trần đó rớt!”, cảm giác khi ngủ cần không gian nhẹ nhàng càng hay. Những cái đèn chùm, đèn lồng treo trong phòng khách, trên bàn ăn… cũng là đối tượng gây sự bất an và tâm lý bị đè nặng lên những người ngồi bên dưới. Cần tránh treo các vật dụng đó ngay trên… đầu.

Còn biết bao mối lo âu khác trong chỗ an cư ấy, đến độ KTS Dương Văn Việt phải thiết kế cho gia chủ của mình một buồng riêng kiên cố vách dày 20cm ngoài hành lang để chỉ đựng… bình gas. “Như vậy chủ nhà mới an tâm”, KTS Việt nói.

Theo SGTT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: